Mình đã từng (bây giờ vẫn còn) là một đứa siêu đãng trí, nhớ trước quên sau, đã từng mở tủ lạnh kiếm điều khiển ti vi và đi thẳng vào nhà vệ sinh kiếm muỗng múc canh, đúng chỉ có đầu óc “thánh nhân” mới được như thế.

Cho đến một ngày đẹp trời trước khi lên đường chuẩn bị cho hành trình xuyên Việt lần hai hai tuần, cùng cơn bão báo cáo luận án cho tour ập đến, Uyên tìm thấy được ánh sáng của đời Uyên, nhờ một đoạn video của Ryder Carol về Bullet Journal trên youtube

Nếu bạn đang thắc mắc Bullet Journal là cái quỷ gì, thì hãy cứ hiểu đơn giản nó là một loại nhật ký hằng ngày, và hơn cả một cuốn nhật ký bình thường, nó còn là cả một hệ thống ghi chép giúp bạn sắp xếp công việc thời gian của bạn theo nhu cầu của bạn.

Hệ thống ghi chép này được thai nghén và ra đời từ một anh chàng người Mỹ tên Ryder Carroll, anh đã dành ra gần 10 năm để tìm ra hệ thống ghi chép tốt nhất cho riêng mình, và từ đó chia sẻ rộng rãi ra toàn thế giới.

Bullet Journal sẽ có ba chức năng chính: Theo dõi hiệu quả công việc trong quá khứ, ghi chép kế hoạch hiện tại, và lên kế hoạch cho tương lai. Ba phần này sẽ luôn đi cùng với nhau và bạn có thể có một hình dung chung về tất cả công việc của mình ở cả ba khung thời gian.

Để bắt đầu một Bullet Journal cho riêng mình thì bạn cần những gì?

>>Tổng hợp các địa điểm mua dụng cụ cho Bullet Journal uy tín

Đầu tiên tất nhiên bạn sẽ cần hai thứ: Một cuốn sổ và một cây bút. Trong giới Bullet Journal, một cuốn sổ hoàn hảo nhất, phù hợp nhất sẽ là loại sổ có giấy chấm bi, loại chấm này giúp bạn cảm thấy không bị rối mắt khi viết chữ lên cũng như có không gian thoải mái để sáng tạo hệ thống ghi chép của mình. Tuy nhiên thì hãy cứ chọn bất kỳ cuốn sổ cây bút nào mà các bạn cảm thấy thích và phù hợp với mình, miễn sao nó có hiệu quả là được.

Còn nếu bạn là một người cân nhắc việc sẽ tham gia vào cộng đồng Bullet Journal một cách lâu dài và nghiêm túc, hãy chọn cho mình một cuốn sổ Bullet Journal đầy đủ tiêu chí: giấy chất lượng không bị thấm khi viết, mở đóng dễ dàng.

Có sổ rồi, có bút rồi, bây giờ làm gì tiếp theo? 

Tạo một bảng mục lục (Index)

Bước này sẽ là bước đầu tiên bạn làm trong cuốn Bullet Journal của mình, đơn giản bạn sẽ viết một bảng mục lục tất cả những gì có trong sổ, kèm theo đó là số trang. Trong cuốn Bujo của bạn bạn có thể tự đánh số bằng tay hoặc mua những cuốn có đánh số sẵn.

cách làm bullet journal
Đặt ký hiệu riêng cho Bullet Journal

Bước này sẽ là bước thứ hai, bạn sẽ cần một bảng ký hiệu cho những đầu mục trong sổ để có thể dễ dàng hơn trong việc ghi chép cũng như ghi nhớ công việc.

cách làm bullet journal
Tạo một trang mốc thời gian tổng quan cho tương lai (Future Log)

Mục này sẽ được chia theo mốc thời gian tháng. Tùy vào bạn có kế hoạch dài hạn trong một năm hay không, bạn có thể chia sổ ra theo mô hình 6 tháng hay nguyên 12 tháng. Trang này sẽ là trang bạn có thể nhìn và lên kế hoạch cho cả năm một cách tổng quát nhất.

cách làm bullet journal
Tạo mục tháng (Monthly Log)

Trang này bạn sẽ tạo riêng từng tháng, bắt đầu từ tháng bạn muốn bắt đầu. Viết xuống từng ngày và tên ngày trong tháng đó xuống theo chiều dọc, đây sẽ là nơi bạn viết xuống những mục việc/ sự kiện bạn cần làm trong tháng đó

cách làm bullet journal
Tạo mục ngày (Daily Log)

Đây là mục để bạn viết xuống chi tiết những công việc cần phải làm hằng ngày. Đặt ngày tháng lên đầu trang và note lại những công việc nhỏ hằng ngày của bạn.

daily log

Vậy là về cơ bản là các bạn đã set up được ba mục cơ bản nhất phục vụ cho ba mục đích chính trong hệ thống này: Daily Log (Sắp xếp công việc hiện tại), Monthly Log (Theo dõi công việc trong quá khứ) và Future Log (Lên kế hoạch cho tương lai).

Kết hợp cả ba lại, mình sẽ có một hệ thống kiểm soát, theo dõi công việc mà bạn có thể dễ dàng lật qua lại, chủ động hơn trong việc ghi chép. Đây là điểm khác biệt và ưu điểm của việc ghi chép bằng sổ so với ghi chép bằng điện thoại hoặc ứng dụng.

Ngoài ba trang cơ bản trên, các bạn có thể thêm vào một số trang khác nhằm tăng hiệu quả theo dõi những công việc/ sở thích cá nhân của bản thân như:

expense tracker bullet journal
cách làm bullet journal
book spread bullet journal

Uyên đã đồng hành và gắn bó với Bullet Journal được hơn 1 năm và Uyên hoàn toàn thỏa mãn với hiệu quả công việc mà Uyên có được.

Không còn tới ngày thi vắt cổ lên tránh nước chỉ bởi vì gần đến ngày mới nhớ có lịch thi, không còn quên ngày sinh nhật của lũ bạn thân và bố mẹ, không còn chi tiêu và ăn ngủ vô độ.

Và thực sự Uyên có một thói quen và niềm vui mới hằng ngày bằng việc mở sổ ra, hí hoáy tô vẽ, lên ý tưởng mới và sắp xếp lại toàn bộ những thứ lộn xộn đang diễn ra trong đầu Uyên. Chần chừ chi nữa mà không bắt đầu ngay và luôn một cuốn Bullet Journal nữa các bạn ơi!

cách làm bullet journal
cách làm bullet journal
cách làm bullet journal
cách làm bullet journal

>>Đọc thêm: Bullet Journal Ideas cho tháng 11

     

1 bình luận

Leave a Reply