Mình biết có nhiều, thậm chí là rất nhiều người sẽ bỏ trống huơ trống hoác cuốn Bujo vào thời điểm đại dịch này. Học sinh sinh viên, người đi làm, người kinh doanh,…ai chắc bây giờ cũng sẽ chỉ chăm chăm vào việc “chừng nào con virus này nó mới đi cho mình nhờ!”, và suốt ngày bị nhồi nhét bao nhiêu là thông tin liên quan đến con đại thị dịch này mà thôi.

Vậy nếu là học sinh sinh viên mất học, giáo viên “mất dạy”, đi làm mất việc (như mình), kinh doanh mất khách, thì cuốn Bullet Journal của bạn sẽ tồn tại với mục đích gì nếu không được ghi xuống những kế hoạch công việc hằng ngày đây?

Tin vui là cuộc đời của bạn không buồn chán đến mức nếu không có những điều đó thì bạn sẽ chết, và cuốn bujo của bạn vẫn có thể hoạt động năng suất không kém vào cái mùa mắc dịch này. Rồi, giờ ghi cái gì được?

1. Công thức nấu ăn/đồ uống

bullet journal mùa dịch
Source: Savor & Savvy

Mình không biết các bạn có thích nấu ăn hay không, hay nấu ăn có giỏi hay không, nhưng biết chắc rằng, nấu ăn là một sở thích các bạn nên có (ít nhất trong mùa dịch này). Để làm chi?

  • Xả stress
  • Tập trung làm một việc thú vị, đòi hỏi cả sự nghiên cứu, tính kiên nhẫn
  • Tiết kiệm tiền thay cho việc ăn ngoài và tập luyện thói quen quản lý một bữa ăn lành mạnh cho riêng mình.

Bạn có thể bắt đầu bằng những layout đơn giản như một công thức món ăn mà bạn muốn nấu/yêu thích

Sau đó có thể “up level” lên bằng việc sắp xếp những món ăn đó rồi tạo nên một menu bữa ăn hàng ngày theo lịch trình mỗi tháng

Hoặc pro hơn, chỉn chu hơn, có thể tạo một layout ghi xuống những nguyên liệu cho một bữa ăn bạn phải có cho một chế độ luyện tập nào đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Yên tâm là với chủ đề ăn uống, mỗi ngày bạn mở Bujo của mình ra sẽ là một ngày hào hứng và vui vẻ, vì biết là mình chuẩn bị nấu được một món ăn nào đó mới, hay được tự mình lên idea cho những thứ sẽ “đi vào dạ dày” của mình. “You are what you eat!”, nhớ lấy nha!

2. Lịch tập luyện thể thao

bullet journal mua dich 02 sweetdemeter 1
Source: Sweet Demeter

Mấy con sâu lười, cả đời không vận động, suốt ngày ôm máy hãy thức tỉnh dần đi, vì kể cả không có đại dịch, thì khi nằm xuống rồi, ốm yếu bệnh tật, thì việc kiếm tiền hay mơ mộng về một chuyến du lịch xa xôi nào đó chỉ mãi là một khái niệm mơ hồ mà thôi.

Hôm nay là một ngày đẹp trời, hãy mở toang cửa sổ ra, cho nắng vào, uống một ly nước đầy, ngồi xuống hí hoáy kế hoạch tập luyện và mục tiêu rèn luyện thân thể cho cả tháng, rồi xách mông lên, tập ngay và liền thôi các bạn.

Hãy bắt đầu bằng những kế hoạch đơn giản nhất như list những bài tập tại nhà cơ bản, số lượng bài tập, số hiệp mỗi bài tập, trong ngày hôm đó tập trong thời gian bao nhiêu, mục tiêu cả tháng tập đó là gì? Tăng cân? giảm cân? tăng độ chắc cho tay chân ngực mông hay chỗ qq nào? Viết xuống, và hãy bắt đầu hành động đi, đừng có viết không thôi, phí lắm!

3. Bảng theo dõi các thói quen mới

bullet journal mùa dịch

Habit Tracker là layout ít khi không xuất hiện trong Bullet Journal của mình. Đừng lầm tưởng là bạn phải liệt kê ra những thói quen tốt để theo dõi không thôi, hãy liệt kê ra cả những thói quen xấu mà bạn muốn sửa/loại bỏ.

Hoặc thậm chí một tips mà các bạn có thể áp dụng vô cùng hữu ích, là chỉ liệt kê ra hết những thói quen xấu không thôi, để mỗi lần nhìn vào, các bạn đối mặt trực tiếp với thói quen xấu của mình một cách rõ ràng hơn. Dù mình biết nó rất khó ;))

4. Những câu quote bằng ngoại ngữ bạn đang học

bullet journal mua dich 04 diaryofajournalplanner 1
Source: Diary of a journal planner

Một cách cực kỳ hữu hiệu đối với mình khi học ngoại ngữ bằng Bullet Journal đó chính là ghi xuống những câu quote.

Tại sao nó hữu hiệu? Một: nó truyền cảm hứng. Hai: nó dễ tiếp thu. Ba: Nó chứa nhiều thông điệp và các kiểu cấu trúc ngữ pháp khác nhau, vì bản chất nó là một câu trích dẫn. Và bốn: bạn có thể viết, đọc, và áp dụng nó bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào.

Từng đó lý do đã đủ để bạn bắt đầu chưa?

5. Hố ideas bất tận

layout cơ bản bullet journal

Dù các bạn có hoạt động hay làm nghề liên quan đến sáng tạo hay không, thì vẫn hãy nên có cho mình một trang riêng để viết xuống tất tần tật những ý tưởng trong đầu bạn.

Mình luôn có một trang tên là Brain Storm/Brain Dump để…vứt xuống và sắp xếp lại tất cả những ý tưởng chợt lóe ra trong đầu mình. Có thể lúc đó ý tưởng đó không hữu dụng đâu, nhưng khi ngồi xuống đọc lại, bạn sẽ tìm thấy cho mình những idea hay ho từ những idea nguệc ngoạc trước đó mà bạn tưởng chừng như vớ vẩn.

Và từ việc viết xuống một cách tự do, não bạn sẽ hoạt động một cách rất tự nhiên, nhạy bén hơn và suy nghĩ thông suốt hơn. Thử liền đi nha!

6. Trang tập luyện chữ viết

layout cơ bản bullet journal

Luyện chữ là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập luyện không ngừng và sự kiên trì khủng khiếp. Nhất là nếu bạn đang cảm thấy tại sao chữ mình cầm bút Brush như người ta mà không họa ra được nét thanh nét đậm ảo diệu như trên mạng, thì hãy tận dụng dịp dư dả thời gian này, dành ra chỉ 15 – 20′ thôi, nắn nót viết chữ để sau này còn có dịp chụp được một bức ảnh Bullet Journal có heading siêu đẹp siêu cool để lòe chúng bạn chớ.

Để có thể luyện chữ Calligraphy được dễ dàng, hãy đầu tư một chiếc bút nét brush cơ bản như của Tombow Brush Pen hoặc Sakura Koi Brush Pen về xài, vừa tốt vừa phù hợp để luyện chữ.

Các bạn có thể download sheet luyện chữ bút Brush của Uyên ở đây để về luyện nha!

7. TV Show/ Films cần xem

layout cơ bản bullet journal

Cái mục này thì chắc khỏi bàn ha, khi làm thì siêu háo hức, khi điền vô thì háo hức hơn, còn khi ngồi review hay tô màu vào thì oải hết sức (vì quá nhiều thứ cần xem lol)

Hãy soạn ra cho mình một layout lung linh nhất có thể, điền vào trong đó những bộ phim hay ho mà các bạn muốn “tu luyện” trong mùa dịch này, xem xong thì note lại những câu quote hay, review đánh giá lại.

Nếu đang bí phim thì bạn có thể tham khảo list Phim truyền cảm hứng du lịch, hoặc list Phim Hack não của Uyên để bổ sung vào list nha.

Chúc các bạn tránh dịch cùng Bullet Journal vui! xD

Leave a Reply