Hỡi những bạn đã gắn bó với Bullet Journal một thời gian dài (từ 1 năm trở lên), hay cả những bạn hoàn toàn mới bắt đầu làm Bullet Journal, đã bao giờ các bạn cảm thấy muốn quăng hết sổ và bút ra ngoài cửa sổ, vớ lấy cái điện thoại đặt nhắc nhở cho xong cho rồi chưa?

Hay đơn giản là trong một phút chán đời, bạn nhìn xuống cuốn sổ đẹp đẽ của mình và thốt lên “shit, tốn thời gian vãi đ*í!” chưa? Nếu có 1 trong 2 dấu hiệu trên, hoặc những dấu hiệu tương tự, thì chỉ có hai câu trả lời. Một là các bạn chưa thực sự hiểu rõ Bullet Journal là gì. Và hai là các bạn chưa có đủ cảm hứng và động lực để làm Bullet Journal.

Để giải quyết vấn đề đầu tiên, mời các bạn (thường là người mới) quay lại đọc bài Bullet Journal là gì và Bullet Journal như thế nào của Uyên, cần thiết thì đọc luôn cẩm nang chi tiết về Bujo ở đây. Nha 🙂

Còn lấy động lực và cảm hứng để duy trì làm Bullet Journal thì lấy đâu ra và như nào?

Dừng việc “thẩm mỹ hóa” quá đà cho Bullet Journal

Uyên biết có nhiều bạn thích nhìn thấy cuốn Bullet Journal của mình thiệt xinh đẹp, lung linh, tỏa sáng, nổi bật như bao cuốn Bullet Journal của các bạn có đôi bàn tay viết vẽ vời tuyệt đẹp trên mạng.

Tỉnh tỉnh tỉnh nào! Mục đích cốt lõi của Bullet Journal là gì? Là giúp các bạn hệ thống lại công việc một cách khoa học, thông minh và sáng tạo, chứ không phải một cuộc tranh đua xem Bujo ai đẹp hơn!

Đối với Uyên, một cuốn Bullet Journal đẹp là một cuốn Bujo gọn gàng, rõ ràng, mang tính ghi chép khoa học và thực tiễn, phục vụ được mục đích ghi chép để sắp xếp công việc của mình. Uyên biết rất nhiều bạn bỏ hàng giờ, thậm chí cả ngày để ngồi vẽ vời trang trí cuốn Bujo của mình, nhưng lại quên đi mục đích chính là theo dõi, sắp xếp và thực sự đảm bảo những điều mình ghi xuống sổ được hoàn thành.

Làm đẹp cuốn Bujo của mình là điều cần thiết để lấy cảm hứng sáng tạo, nhưng đừng lạm dụng nó quá đà nha các bạn.

minimalisticbulletjournal 1200x800
Tối giản hóa Bullet Journal của bạn là cách để duy trì thói quen Bujo cực kỳ tốt

Làm cho bản thân “bận rộn” hơn

Đọc đến đây chắc nhiều bạn nghĩ trong đầu rằng: “bộ rảnh rang thì không phải lý do để duy trì Bullet Journal hả?”. No! Bận rộn ở đây là làm cho bản thân năng động hơn, nhiều ý tưởng hơn, nhiều sở thích mới hơn, nhiều mối quan tâm hơn, nhiều điều muốn học hỏi hơn.

Làm cho bản thân bận rộn hơn bằng cách Đi học thêm một ngôn ngữ mới, học thêm một loại nhạc cụ mới, tìm hiểu về một lĩnh vực mới, đăng ký một khóa học đi tập gym, hay đơn giản là lên plan đọc hết 10 cuốn sách trong một tháng.

Khi tâm trí bạn phải phân ra để quan tâm cho nhiều thứ khác nhau, tự nhiên bản thân sẽ có nhu cầu theo dõi, sắp xếp, và duy trì những mối quan tâm đó cho hiện tại và tương lai. Khi đó, Bullet Journal sẽ xuất hiện như một “người bạn” hỗ trợ một cách thư giãn và sáng tạo, vừa giúp bạn theo dõi ghi chép lại công việc, sở thích hằng ngày, vừa nâng nguồn năng lượng sáng tạo bằng cách suy nghĩ và viết xuống những mục tiêu của riêng bản thân.

Và tin Uyên đi, Bullet Journal lúc đó sẽ không còn đơn thuần là một cuốn sổ vô tri vô giác mà bạn phải có nhiệm vụ điền vào hằng ngày nữa.

49949177 919736991556537 7755379127347052544 n
Nỗ lực “thắp sáng tâm hồn điện ảnh” của Uyên trong một trang của Bullet Journal

Tập lắng nghe và nói chuyện với bản thân nhiều hơn

Lắng nghe và nói chuyện với bản thân tưởng chừng như là một việc đơn giản và khá…khùng (nếu vừa nghe/đọc qua). Đây là một trong những điều mà chỉ cho tới 4 năm trở lại đây, bản thân mới cảm thấy là mình đã làm được.

Uyên từng không chắc chắn với những điều mình đã đặt ra, với những mục tiêu mơ hồ, chung chung, với những kết quả mình đạt được, và tự hỏi rằng đó có phải là điều mình muốn? hay kết quả đó có phải là giá trị thực mình nhìn thấy?

Uyên đã thôi không đặt bút xuống viết những mục tiêu, những công việc chung chung xuống cuốn sổ của mình. Trước khi thực sự viết xuống những nhiệm vụ, công việc hằng ngày, Uyên đều phải tự hỏi mình trước rất nhiều câu hỏi: “Việc đó có phải việc trong ngày mày cần giải quyết không? Quan trọng đến thế nào? Khi nào cần hoàn thành? Việc này có phù hợp để viết trong mục công việc hằng ngày không, hay phải đưa vào mục tiêu của tháng?”,…

Những câu hỏi trên có thể nhiều bạn đọc qua nghĩ rằng sao phải cứng nhắc với bản thân chỉ với việc ghi chép mấy dòng chữ như thế? Đối với Uyên, nếu những gì bạn ghi xuống không mang lại giá trị gì cho bạn, để bạn thật sự có hào hứng thực hiện, hoàn thành và sau cùng là đánh giá nó, thì rõ ràng, là bạn đã tiêu tốn công sức và thời gian quý báu của bạn một cách vô nghĩa.

Và cuối cùng, thì cuốn Bullet Journal của bạn sẽ cũng bị vứt ở một xó, chỉ vì cái niềm hân hoan mở sổ ra để xem hôm nay mình thật sự cần và đã làm được gì không hề có.

IMG 5314
Lắng nghe xem bản thân thực sự cần và muốn làm gì trước khi đặt bút xuống Bullet Journal

Và biết lắng nghe, quan sát, học hỏi từ những người xung quanh nhiều hơn

Tin Uyên đi, không có một nguồn cảm hứng hay nguồn động lực nào bất tận và sống động hơn một con người. Không cần phải là một con người khác biệt, giỏi giang, xuất chúng mới có thể là nguồn động lực cho bạn trong việc duy trì Bullet Journal.

Nếu bạn còn nghĩ phải hằng ngày lướt Pinterest xem các layout Bullet Journal đẹp nhức nhối như in ra từ máy, phải gặp các nghệ sĩ vẽ vời hội họa, những “chuyên gia” về Bullet Journal,…thì mới có thể níu giữ niềm yêu thích và gắn bó của bạn với Bullet Journal thì bạn đang nghĩ thiếu rồi.

Hãy ném bản thân ra thế giới ngoài kia, quan sát thật kỹ, “thâm nhập” vào nhiều thế giới quan khác nhau, “moi móc” cho bằng hết các ngóc ngách thú vị của một vấn đề, một con người, chắc chắn các bạn sẽ ngạc nhiên ở những điều mình tìm thấy được.

Biết đâu đang một ngày chán nản muốn vứt cuốn Bullet Journal đi, bỗng buồn buồn ngồi cà phê gặp một bạn zai đẹp đang ngồi cặm cụi viết lấy viết để một bản kế hoạch đạp xe đi vòng quanh Đông Nam Á, ngứa mồm xích lại bắt chuyện, thế nào cuối cùng lại có động lực cầm bút lên hí hoáy mục tiêu đi xuyên Việt mới cho riêng mình thì sao? Lại có thêm lý do tiếp tục Bullet Journal, duh? (Câu chuyện gần thật với trường hợp của Uyên cách đây 2 năm)

49948808 1932839736837911 5059213192534687744 n
Quả Expense Tracker và Khung lịch trình của chuyến xuyên Việt cách đây 2 năm của Uyên

Gạt bỏ việc Bullet Journal xuất hiện trong cuộc sống của mình như một thứ “công cụ” hữu ích, hãy cứ coi em ý là một nguồn động lực sáng tạo và một người bạn đồng hành đắc lực của mình, các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều để gắn bó với Bujo.

Đối xử với Bujo như một em người yêu cũng được nốt. Đừng trang hoàng ăn diện quá, em ý dễ sa đọa lệch hướng. Đừng để em ý khô khan chán ngắt quá, ở gần dễ tụt hứng. Đừng cho em ý nhiều ý niệm trên trời quá, em ý dễ lan man nói nhiều.

Mỗi ngày đưa đến cho em ý một điều mới, và hằng ngày yêu em ý như lần đầu tiên gặp nhau, mới mẻ, hân hoan, nhiều cảm xúc.

Chúc các bạn Bullet Journal vui và hưng phấn! 🙂

Leave a Reply