Site Loader

Trước khi đi vào bài viết, Uyên phải làm rõ với các bạn rằng đây không phải là bài chỉ đường dẫn lối một cách tỉ mỉ cho các bạn cách vượt biên qua Campuchia đến với núi Bokor và thành phố biển Kep bằng xe máy. Đây sẽ chỉ là một chiếc tâm sự tỉ tê to nhỏ với các bạn về hành trình điên rồ cách đây gần một năm của Uyên và đồng bọn. Uyên xin phép lưu lại đây, thi thoảng đọc lại, để biết được rằng tuổi trẻ của mình đã nổi loạn và đẹp đẽ như thế nào.

Mọi chuyện bắt đầu từ một hòn đảo

Chuyến đi của tụi Uyên bắt đầu từ Hà Tiên, Kiên Giang – vùng đất quê hương của cô “người eo” mà Uyên dành một tình cảm rất đặc biệt. Hà Tiên vốn không phải là một vùng đất nổi tiếng về du lịch, cũng không được nhiều người biết tới nhiều như Phú Quốc, mà hầu như chỉ được biết tới như một điểm dừng chân trung gian để đến với Phú Quốc qua đường bộ và đường thủy.

Lần trở lại Kiên Giang lần này, đồng bọn và Uyên mục đích chính là đi thăm quần đảo Bà Lụa, một quần đảo nằm ở khu vực huyện Kiên Lương, Kiên Giang, là một trong số 5 quần đảo chính nằm ở khu vực vịnh Thái Lan mà trước đó tụi Uyên đã đến thăm đó là Quần Đảo Hải Tặc (sẽ kể sau 🙂 ).

Đảo lớn nhất quần đảo Bà Lụa là Hòn Heo, cũng là nơi tụi Uyên cập bến đầu tiên. Điểm đặc biệt của những hòn đảo ở đây là nước rất nông, vào mùa khô mực nước ở các hòn đảo này cao nhất chỉ lên tới cổ.

Nếu tắm vào ban ngày khoảng từ sáng đến 3h chiều, nước chỉ ở mức bụng, và các bạn hoàn toàn có thể lội từ đảo này sang đảo khác. Tuy nhiên phải biết đường canh mà về lại đảo chính của mình sau 4h, nếu không nước dâng ngập mặt, muốn về chỉ có nước đi thuyền về mà thôi, bơi qua dễ chết vì đuối 😀

Dù màu nước biển ở đây không quá xuất sắc như những khu vực biển khác mà Uyên từng đến, và cũng không thể đòi hỏi được gì hơn vì ở vị trí quần đảo Bà Lụa không thể có được một màu xanh biếc trong vắt như ở Phú Quốc hay Nam Du được. Bù lại Bà Lụa không ồn ào, không xô bồ và người dân làm du lịch vẫn còn rất chất phác và dễ thương.

Chỗ tụi Uyên cắm trại
View bình minh từ điểm cắm trại. Rất ”Uyên”
Đảo vào chiều tà

Chỉ có đi những hòn đảo be bé, dịch vụ du lịch vẫn còn phủi phủi như này thôi Uyên mới có được trải nghiệm ăn hải sản free và nhậu đến 1 giờ sáng cùng các anh cao to đen hôi trên đảo, hát karaoke đếch sợ cha con thằng nào đuổi vì có chủ đảo bảo kê, với tình thế là 1 trong 3 đứa con gái duy nhất là khách du lịch trên đảo.

Ăn hải sản ngập mặt

Nếu các bạn có lỡ bước tới Hà Tiên, nhưng lại không có nhiều thời gian mà vẫn muốn được khám phá những điểm đẹp ngoài khu vực Thành phố Hà Tiên ra, thì các bạn có thể cân nhắc đến việc đi Quần Đảo Bà Lụa chơi kết hợp.

Từ TP Hồ Chí Minh, các bạn tới bến xe miền Tây bắt xe khách đi Hà Tiên – Kiên Giang, các bạn lưu ý lên xe thì hãy bảo bác tài xế cho xuống ở ngã ba Ba Hòn để đi tàu ra quần đảo Bà Lụa. Xe Kumho giá 170k/vé ngồi và 200k/vé giường nằm (08 3752 7878) và xe khách Phương Trang với giá 180k/vé giường nằm (0838 309 309) đều xuất phát từ bến xe miền Tây của Sài Gòn để các bạn tới được quần đảo Bà Lụa.

Từ Hà Tiên, các bạn bắt xe khách từ thành phố tương tự đi đến Ngã Ba Ba Hòn ở Bình An, tới đây thường xe sẽ thả các bạn bên ngoài lộ, cách chỗ bến tàu ra đảo khoảng 2km. Tới đây các bạn sẽ phải bắt thêm xe ôm để đi vào tận bến tàu. Hãy tỉnh táo và trả giá từ 30k-50k maximum nhé các bạn 🙂

Có 2 loại tàu ở đây: Tàu cao tốc và tàu gỗ. Tàu cao tốc giá vé là 100k/người/chiều, tàu gỗ: 35-40k/người/chiều. Ở đây thì nhiều người thường chọn đi tàu cao tốc vì nhanh hơn, sạch sẽ và ít bị mùi tanh như tàu gỗ.

Tàu thường sẽ cập bến ở Hòn Heo đầu tiên, và từ Hòn Heo các bạn có thể lội bộ qua các đảo nhỏ khác để thăm quan hoặc chọn lưu trú lại nếu thích. Mỗi hòn thường sẽ có một gia đình làm chủ và kết hợp làm du lịch, các bạn có thể tham khảo giá cả lưu trú, ăn uống trước khi quyết định ở lại hòn nào.

Capuchia thẳng tiến trong những phút bốc đồng của tuổi trẻ

Sau khi trở về từ đảo Bà Lụa, tụi Uyên vẫn cảm thấy thiếu thiếu một thứ gì đó. Cảm giác cân cấn trong lòng mà không hiểu đó là thứ gì. Sau một hồi đắn đo, vắt óc suy nghĩ, thì Uyên mới mở miệng cất lên một giả thuyết mang đầy tính bất thường với lũ bạn:

“Tụi mình tính ra đến Hà Tiên đã là lần thứ ba rồi, Campuchia thì ở ngay bên cạnh, mà tụi mình còn ở đây tới hơn 1 ngày nữa. Mà Hà Tiên nó như cái lỗ mũi, đi hết cái thị xã rồi, mấy cái đảo rồi, hết cái chơi rồi. Giờ mà để phí một ngày ở nhà thì vô vị quá. Đang rảnh, tỉ phú thời gian, lái xe qua Cam chơi, không đi được lâu thì ít ra qua cái cửa khẩu Xà Xía sang bên kia tí xíu ngắm nghía rồi về. Đi không tụi bay?”

Khỏi phải hỏi, đứa nào cũng gật đầu cái rụp. Nhưng vẫn không quên nhắc nhở là “Chỉ qua cửa khẩu tí rồi về thôi đấy nhá!”

Uyên mặc dù miệng thì ừ!, đầu thì gật, nhưng trong đầu đã lo tính toán cho một kế hoạch khác, để dành một chút ít ngạc nhiên cho 2 con bạn vốn ngoan hiền không thích làm liều bao giờ.

9 giờ sáng tụi Uyên đủng đỉnh xuất phát. Cùng sự đồng hành không thể nhiệt tình hơn của anh bạn mới quen, và cả một mối quan hệ nhập nhằng bí ẩn của em người eo Uyên với các anh canh giữ an ninh cửa khẩu Xà Xía, tụi Uyên được đặc cách đi qua lối tắt để sang biên giới Campuchia mà không phải chạm mặt bất kì anh cảnh sát nào đứng kiểm tra giấy tờ và cố gắng moi tiền phí đem xe máy qua như thường lệ.

Nhưng theo như Uyên biết, nếu các bạn chỉ đi trong ngày qua Campuchia bằng xe máy thôi cũng rất dễ, tới cửa khẩu Xà Xía ở Hà Tiên, xuất trình giấy tờ xe và passport ra (phải có passport nha), làm thủ tục nhập cảnh vào Cam và đóng lệ phí 50k là qua dễ dàng trót lọt.

Địa phận tỉnh đầu tiên mà tụi Uyên đặt chân tới là tỉnh Kampot, một tỉnh nằm ven biển của Campuchia. Theo như “kế hoạch nhỏ” ban đầu, tụi Uyên sẽ chỉ đi khoảng 30km đến thành phố biển Kep ở Kampot mà thôi.

Thế nhưng sau khi đến được Kep, tụi Uyên cảm thấy hơi bị “ngộ độc” biển, và ngay lúc đó Uyên liền tận dụng chiếc kế hoạch to to của mình, bẻ các bạn ý sang việc lái thêm gần 60km nữa đi lên núi chơi. Và sau 10′ đắn đo, tụi Uyên đã chễm chệ trên xe tiến thẳng về hướng vườn quốc gia Bokor.

Khu vực vườn quốc gia Bokor ngày xưa là một khu vực bị bỏ hoang, sau đó được người Pháp xây dựng và biến thành một khu nghỉ dưỡng trên cao tương tự như ở Đà Lạt của Việt Nam mình. Điểm cao nhất ở đây là đỉnh núi Bokor, hay người Việt mình còn gọi là núi Tà Lơn.

Dù chỉ ở độ cao hơn 1080m, nhưng Tà Lơn mang một vẻ đẹp cực kì huyền ảo mà trước khi tới đây, Uyên không hề kỳ vọng gì nhiều bởi tính chất các dãy núi ở khu vực phía Nam không quá đặc sắc.

Đường lên núi Bokor

Một điều mà Uyên rất ấn tượng, đó là ngay từ giây phút ở cổng chào của Vườn Quốc Gia, Uyên đã thấy rõ sự chỉn chu, hiện đại và chuyên nghiệp của dịch vụ du lịch ở đây. Giá vé vào cổng dành cho xe máy chỉ có 2000 Riel (~12,000VNĐ), và từ cổng các bạn có thể lái lượn lờ khắp mọi ngóc ngách của vườn quốc gia. Bokor có lẽ là vườn quốc gia duy nhất Uyên từng đến có đường trải nhựa dành cho xe máy và ô tô đi một cách mệnh mông và thỏa thích như vậy.

Cổng chào vườn quốc gia Bokor

Điểm dừng đầu tiên của tụi Uyên là tượng thờ thần Lok Yeay Mao. Đây sẽ là điểm dừng thu hút tầm mắt của các bạn đầu tiên trên những cung đường nhựa xẻ núi quanh co được vậy quanh thiên nhiên hùng vĩ.

Thời điểm tụi Uyên đi là vào mùa mưa, cuối tháng 4, nên thời tiết trên đây khi lên càng cao, nhiệt độ giảm dần và xuất hiện những lớp sương mờ ảo – một điều làm cho chuyến đi thăm Bokor của tụi Uyên càng thêm đáng nhớ.

Tượng nữ thần Ya Mao

Khoảng cách giữa các điểm tham quan ở Bokor khá xa nhau. Ngót nghét tổng cộng khoảng cách đi lại giữa các điểm tham quan phổ biến ở đây cũng vào tầm 30 – 35km, nhưng bù lại đường xá trong khu vực này rất tốt.

Đường tất cả đều được trải nhựa phẳng phiu, không có giao thông, biển chỉ dẫn rõ ràng đầy đủ, không khí thiên nhiên trong lành mát mẻ, lái xe siêu phê siêu sướng. Nên nếu có cơ hội, các bạn hãy lên đây tham quan bằng xe máy hoặc ô tô riêng, đảm bảo ngất xỉu quên đường về 🙂

Điểm thứ hai ở Bokor mà tụi Uyên ghé chân đó là thác Popokvil. Mặc dù tụi Uyên đi đúng vào mùa mưa, nhưng thác thời điểm đó nước không mấy nhiều và quá ấn tượng, nhưng đây thực sự là điểm cứu vớt cơn nóng khủng khiếp lúc đó của tụi Uyên sau hơn 60km chạy từ trung tâm Kampot.

Mặc dù vẻ đẹp không quá kiêu sa mỹ miều như nhiều thác Uyên đã từng đi, nhưng một lần nữa, cách quy hoạch du lịch và độ sạch ở đây không thể không khiến Uyên khỏi ngưỡng mộ và trầm trồ.

Thác nước Popokvil

Nói đúng hơn có thêm tí chạnh lòng trong đó, bởi ở hầu hết điểm vườn quốc gia Uyên đi ở Việt Nam (Uyên thực sự không muốn so sánh) hầu như không có vườn quốc gia nào có thể đạt tới ngưỡng quy hoạch đẹp và quy củ như ở Bokor.

Nếu có thể đem một ứng cử viên sáng giá nhất ra để so sánh, Uyên sẽ chọn vườn quốc gia Cúc Phương ở Ninh Bình. Đây cũng là một trong những vườn quốc gia mà Uyên yêu thích nhất ở Việt Nam.

Khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại sau đó, Uyên và bè lũ lái xe xa hơn ra khu vực bãi đá cổ. Không biết do thời tiết hay do mệt nhưng đây là điểm ở vườn quốc gia Bokor mà Uyên cảm thấy kém thú vị nhất, bởi thực sự thì ngoài những tảng đá có nhiều hình thù kì lạ ra thì cảnh quan gần khu vực này không có gì quá nổi bật.

Bãi đá cổ

Và điểm gần như xa nhất trong quãng đường lái xe mà tụi Uyên tới ở Bokor là hồ cà phê. Sở dĩ gọi là hồ cà phê bởi màu của nước hồ ở đây có màu tối thẫm, không trong và xanh như những hồ khác, nhưng đây là một điểm theo Uyên là khá thư giãn và trong lành.

Thời điểm lúc tụi Uyên gần tới đó thì đột nhiên mưa sấp mặt. Nhiều người nói Bokor “đỏng đánh” quả đúng chả sai xíu nào. Mưa rầm một cái cả một vùng trời, đi một đoạn khác thì nắng muốn vỡ đầu, vừa cởi áo mưa ra đi một đoạn thì mưa tiếp. Tuyệt vời 😀

Thời trang phang thời tiết

Tạm biệt Bokor với một cái hẹn không xa, tụi Uyên đâm thẳng quốc lộ 32 và 33 của Campuchia để đến với thành phố biển Kep. Các bạn có thể tưởng tượng Kep như sự pha trộn giữa Vũng Tàu và Mũi Né. Sở dĩ Uyên so sánh như vầy là có hai điểm. Một là vì cách quy hoạch thành phố biển ở đây khá giống với Vũng Tàu, xanh sạch đẹp, trật tự, an toàn. Điểm thứ hai giống với Mũi Né là vì backpacker đến đây cực nhiều, và dân Nga đến đây cũng đông không kém như Mũi Né mình.

Tuy Kep cũng khá du lịch nhưng cảm giác không bị quá xô bồ, có độ đằm vừa phải, bãi biển dù hầu hết là bãi cát trắng nhân tạo nhưng được cái đẹp mắt và sạch thì vô địch. Tụi Uyên chỉ vừa chực thấy được bãi biển với dải cát trắng dài là đỗ xe tấp vào nhảy ùm xuống tắm không cần chờ đợi, dù trong người không hề đem thêm một bộ đồ nào khá hơn để thay, và cuối cùng thì kết thúc bằng việc cuỗm nguyên bộ đồ ướt chạy một mạch từ Kep về tới Hà Tiên. Tuyệt vời tập 2 🙂

Quãng đường từ Kep về tới Hà Tiên dễ dàng là một trong những khoảnh khắc hưng phấn nhất trong vô số những chuyến đi điên rồ trong tuổi trẻ của Uyên. Không phải chỉ bởi vì có sự góp mặt của hoàng hôn tuyệt đẹp lúc chiều tà, của những ruộng muối bạt ngàn trắng xóa, của những rặng thốt nốt xanh rờn phủ kín hai bên đường, mà còn của những tiếng cười và niềm vui khó nói thành lời khi ở bên những con người đã cùng mình trải qua những giây phút đẹp nhất của tuổi trẻ.

Hoàng hôn trên đỉnh hải đăng Hà Tiên kết thúc hành trình

Còn các bạn, điều điên rồ nhất lần cuối cùng bạn làm là gì? Tỉ tê cho Uyên biết phía dưới với nhé! 🙂


Booking.com

Phạm Uyên

Mình là Uyên, hiện đang là freelance tourguide và hoạt động trong ngành lữ hành. Là một con tắc kè hoa thích lang thang, viết lách, chơi nhạc và ti tỉ thứ khác.

106 Replies to “Vượt biên bằng xe máy qua Campuchia từ Hà Tiên trong vòng 6 tiếng. Tại sao không?”

 1. Ꮋey there terrific website! Dooes running a bⅼog
  similar to this take a great deal of work? I hԛve very ⅼittle expertise in computer
  prkgramming however I had been hoping to start
  my own blog iin the near futսre. Anyways, if you
  have any ideas or tips for new blog owners please shɑre.
  I understand this is off subject nevertheⅼess I just had to ask.

  Thnk you! http://52liangsha.com/comment/html/?100204.html

 2. First of all I woᥙld like to say superb blog! I haad a quick question which I’ԁ like too ask if you don’t mind.
  I was intterested tto find out hoow you center yourself and cⅼear yоur heɑd before writing.
  I’ve hɑd a difficult time clearing my mindd iіn getting my
  tһoughts out there. I truly do take pleasure inn writing but it just seems like the
  first 10 too 15 minues tend to be wasted just trүing
  to figure out how tߋo begіn. Any ideas or tips?Thank yⲟu! http://tip.indo-vet.com/2019/04/23/portal-taruhan-judi-bandarq-online-paling-di-percaya/

 3. Nice post. I was checking constantly this blog and I am inspired!
  Very useful iformation speciallly the closing phase 🙂 I maintain such information much.

  I used to be seeking this certain info for a lopng time.

  Thank you and ood luck.

 4. Today, I ᴡent to the beach front with myy children.
  I found a sea shell and gave it to mү 4 year oⅼd dauughter and sɑid “You can hear the ocean if you put this to your ear.” Shee placed the shhell to
  her ear and screamed. There was а hermit crab inside and
  it ρinched hher ear. Sһe never wаnts to go back!
  LoL I know this is totally off topіc bᥙt I
  had to tell someone! https://Marketengine.Enginethemes.com/daftar-judi-online-aman-dan-terpercaya/

 5. A motivating discussion is worth comment. There’s no doubt that that you should
  write more about this subject, it might not be a taboo
  matter but typically people don’t speak about
  these subjects. To the next! Best wishes!!

 6. I am really impressed with your writing skills and also with the layout
  on your blog. Is this a paid theme or did you modify it yourself?
  Anyway keep up the nice quality writing, it’s rare to
  see a nice blog like this one nowadays.

 7. Howdy! This blog post couldn’t be written any better! Reading through this article reminds me of my previous roommate!
  He continually kept talking about this. I’ll send this information to him.
  Pretty sure he will have a very good read. Thank you for sharing!
  I have been surfing online greater than three hours as of late, yet I by no
  means found any interesting article like yours.
  It’s beautiful worth sufficient for me. In my opinion, if all site owners
  and bloggers made just right content as you
  probably did, the internet will probably be a lot more useful
  than ever before. Hi there! Someone in my Facebook
  group shared this site with us so I came to check it out. I’m definitely enjoying the
  information. I’m bookmarking and will be tweeting this to my followers!
  Terrific blog and terrific style and design. http://dell.com

 8. I needed to thank you for this very good read!!
  I certainly loved every little bit of it.

  I’ve got you book-marked to check out new things you I will immediately clutch
  your rss as I can’t in finding your e-mail subscription hyperlink or newsletter service.
  Do you’ve any? Kindly allow me understand so that
  I may just subscribe. Thanks. Hi there! Someone in my Facebook
  group shared this website with us so I came to take a look.
  I’m definitely loving the information. I’m bookmarking and will be tweeting this to my followers!
  Fantastic blog and superb style and design. http://pepsi.net

 9. Way cool! Some very valid points! I appreciate you writing
  this article plus the rest of the website is also very good.
  It is appropriate time to make some plans for the future and
  it’s time to be happy. I’ve learn this post and if I may
  I wish to counsel you some interesting issues or
  tips. Perhaps you could write next articles relating to
  this article. I want to read even more things about it!
  I am sure this post has touched all the internet users, its really really pleasant article on building up new blog.
  http://alienware.com

 10. I am sure this post has touched all the internet visitors, its really really good piece of
  writing on building up new webpage. I absolutely love your blog..
  Pleasant colors & theme. Did you create this site yourself?
  Please reply back as I’m hoping to create my very own site and
  want to find out where you got this from or just what the
  theme is called. Many thanks! Greetings! Very useful advice within this article!
  It’s the little changes that will make the biggest changes.

  Thanks for sharing! http://Goodreads.com

 11. My developer is trying to perssuade me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the costs. But he’s tryiong none the less.
  I’ve been using WordPress on numerous websites for about a year and am nervous about switching to another platform.
  I have heard excellent things about blogengine.net.
  Is there a way I can import all my wordpress posts into
  it? Any kind of help would be really appreciated!

 12. I am sure this article has touched all the internet
  users, its really really fastidious post on building
  up new webpage. I have been browsing online more than 3 hours today,
  yet I never found any interesting article like yours. It’s pretty worth enough for me.
  In my opinion, if all web owners and bloggers made good content as you did, the
  net will be a lot more useful than ever before. Hi there just wanted to give you a quick heads up.
  The text in your content seem to be running off the screen in Firefox.
  I’m not sure if this is a format issue or something to do with web browser compatibility but
  I thought I’d post to let you know. The style and
  design look great though! Hope you get the issue fixed soon. Kudos http://foxnews.net

 13. There’s certainly a lot to learn about this issue. I love all the points you’ve made.
  It is perfect time to make some plans for the longer term and
  it’s time to be happy. I have read this publish and if I may I desire to suggest you
  some fascinating issues or suggestions. Maybe you could write next articles regarding this article.
  I want to learn even more issues about it! I’ve been browsing online more than 3 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
  It is pretty worth enough for me. Personally, if all site owners and bloggers made
  good content as you did, the web will be a lot more useful than ever before.
  http://tagomi.com/

 14. Hello! Thiss post couldn’t be written any better!
  Reading through this post reminds me oof my old room mate!

  He always kept talking abouht this. I will forward this write-up to him.

  Pretty sjre he will have a good read. Thank yyou foor sharing!

 15. It’s appropriate time to make some plans for the long run and it’s time to be happy.
  I have read this publish and if I could I want to suggest you some fascinating issues
  or suggestions. Perhaps you could write subsequent articles referring to this article.
  I wish to learn even more issues approximately it! Thank you
  for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it.
  Look advanced to far added agreeable from you!

  However, how could we communicate? Howdy!
  This blog post couldn’t be written any better!
  Reading through this article reminds me of
  my previous roommate! He always kept preaching about this.
  I am going to send this post to him. Pretty sure he’ll have a great read.
  Many thanks for sharing! http://starbucks.com

 16. First of all I would like to say great blog!
  I had a quick question which I’d like to ask if you don’t mind.
  I was interested to know how you center yourself and
  clear your thoughts prior to writing. I havee had a tough time clearing my thoughts in getting my ideas out there.

  I do enjoy writing but it just seem like the first 10 to 15
  minutes are usually lost just trying to figure out how to begin. Any suggestions
  or tips? Many thanks!

 17. Greate pieces. Keep writing such kind off information on your page.
  Im really impressed by your site.
  Hello there, You have perfoormed a fantastic job.
  I will definitely digg it and personally recommend to
  my friends. I’m confident they will be benefited from thjis site.

 18. Do you have a spam issue on this site; I also am a blogger, and I was wanting to know your situation;
  many of us have created some nice practices
  and we are looking to trade strategies with others, please shoot me an e-mail if interested.

 19. Hello would you mind letting me know which hosting company
  you’re working with? I’ve loaded your blog in 3 different browsers and I must say this blog
  loads a lot quicker then most. Can you recommend a
  good internet hosting provider at a honest price?
  Kudos, I appreciate it! These are actually enormous
  ideas in regarding blogging. You have touched some pleasant
  factors here. Any way keep up wrinting. Hi there, i read your blog occasionally and i own a similar one and i
  was just wondering if you get a lot of spam comments? If so how do you stop
  it, any plugin or anything you can suggest? I get so much lately it’s
  driving me crazy so any support is very much appreciated.

  http://aoc.com

  1. Hi there! I would defo recommend using Hostinger. They offer really good support service at a pretty reasonable price. They also have a lot of promotions for hosting and also domain. Thanks for reaching out, hope u have a good day!

 20. Ahaa, its good conversation regarding this paragraph here at this website,
  I have read all that, so now me also commenting here.
  Hi, I do think this is a great web site. I stumbledupon it 😉 I will come back once again since I saved as a favorite it.
  Money and freedom is the greatest way to change, may you be rich and continue to guide other people.
  I am sure this article has touched all the internet viewers, its really really pleasant
  paragraph on building up new web site. http://nestle.com/

 21. Hmm it seems like your website ate my first comment (it was
  extremely long) so I guess I’ll just sum it up what I had written andd say, I’m thoroughly enjoying
  your blog. I too amm an aspiring blog blogger but I’m still new to everything.
  Do you have any suggestions foor novice blog writers?
  I’d really appreciate it.

 22. Great goods from you, man. I’ve keep in mind yoour stuff prior to and you arre simply too wonderful.
  I really like what you have got right here, realoy like what
  you’re saying and the waay durinbg which you are saying it.
  You make itt entertaining and you still care for to keep it
  wise. I cann not wait to read ffar more from you.
  This is really a terrific web site.

 23. This design is spectacular! You definitely know how to keep a
  reader entertained. Betwsen your witt and your videos,
  I was almost moved tto start my own blog (well, almost…HaHa!) Excellent
  job. I really loved what you had to say, and more than that, how youu presented it.

  Too cool!

 24. With havin soo much content do you ever run into any issues of plagorism or copyright infringement?
  My website has a lott of completely unique content I’ve either written myself or outsourced but it loojs like a
  lot of it is popping it up all oveer tthe web without my agreement.
  Do you knw anny solutions tto help protect against content from being stolen? I’dreallyappreciate it.

 25. of course like your website but you need to test the
  spelling on quite a few oof your posts. Many of them are rife with spelling issues and I
  find it very troublesome to inform the rezlity on the other hand I’ll certainly come
  back again.

 26. I have been browsing online more than 4 hours today, yet I never found any interesting article like yours.

  It’s pretty worth enough for me. In my opinion, if all website owners and bloggers
  made good content as you did, the net will be much more useful than ever before.
  Wow, this post is fastidious, my sister is analyzing these things, thus I am going
  to convey her. It’s perfect time to make some plans for the future and
  it’s time to be happy. I have read this post and if I could I desire to suggest you some
  interesting things or tips. Perhaps you can write next
  articles referring to this article. I want to read more things about it!
  http://samsung.com

 27. An outstanding share! I have just forwarded this onto a friend wwho has been cnducting a
  little research on this. And he iin fact bought me breakfast due to the fact that I found it for
  him… lol. So allow me to reword this…. Thank YOU for the meal!!
  But yeah, thanx ffor spendng the time to discyss
  this subject here on your internet site.

 28. Nice blog here! Also your website loads up fast! What host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my site loaded up as quickly as yours lol fgegfaekfafd

 29. Do you mind if I quote a ffew of your posts as long aas I provide credit and
  sources bac tto your website? My websitte is in the exact same niche as yours and my users
  woould really benefitt from a loot oof the information you provide here.
  Please let me know if this okk with you. Thanks!

 30. Its like you read my mind! You seem to know a lot about this, like you wrote the book in it or something. I think that you can do with a few pics to drive the message home a bit, but instead of that, this is fantastic blog. A fantastic read. I will definitely be back. kffdckggefeb

 31. Cho minh hoi neu minh di tu Ha Tien sang Cam bang xe may thue duoc khong? Vi minh di tu SG nen chi co the su dung xe thue thoi a.
  P/s: Sr vi minh khong go dau duoc nhe 😀

  1. Đi xe máy từ Hà Tiên được nha bạn. Tụi mình cũng đi xe máy của bạn từ Hà TIên qua Cam. Nhưng tụi mình đợt đó đi có quen hải quan, đi theo đường tắt qua cửa khẩu, nên không bị kiểm tra giấy tờ. Còn nếu bạn đi qua cửa khẩu Xà Xía bình thường thì vẫn bị kiểm tra giấy tờ nhé.

 32. Simply wan to saay your article is as astonishing.

  The clarity in your postt is simply cool and i could assume
  you’re an expert on this subject. Fine with your permission let me to grab your
  RSS feed to keep updated with forthcoming
  post. Thanks a millikn and please continue the gratifying work.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About me

About me
Chào! Mình là Uyên. Một con tắc kè hoa thích lang thang, viết lách, chơi nhạc và ti tỉ thứ khác. Chào mừng các bạn đến với thế giới điên rồ của Uyên!

Bài viết mới nhất

Instagram

 • 26 3
 • 46 3
 • 15 3
 • 17 1
 • 42 8
 • 21 1

MÃ GIẢM GIÁ DU LỊCH

mã giảm giá klook