Đối với các thánh nhân thường đi du lịch tự túc, thì đặt phòng khách sạn giá rẻ là một việc tối quan trọng. Vừa phải đảm bảo kinh tế, thoải mái, vị trí hợp lý, phù hợp lịch trình, vừa phải nhanh gọn lẹ, thuận tiện, bởi Uyên biết việc ngồi lướt lên lướt xuống, qua trang này qua trang kia theo dõi giá phòng như theo dõi giá vàng rớt lên rớt xuống không hề vui tí nào.

Về cơ bản, đặt phòng cũng mệt mỏi như đặt vé máy bay, cũng rầu rĩ như đăng kí tín chỉ (9x hiểu rất rõ), thế nên Uyên viết post này cùng một sự đồng cảm và mong muốn giúp các bạn đỡ vất vả hơn và giúp chuyến đi của mình được trọn vẹn. Vậy đặt phòng thì nên làm như thế nào?

1. Luôn luôn đăng nhập/đăng kí tài khoản trước khi vào đặt phòng

Đây là điều đầu tiên các bạn nên nhớ. Bởi vì sao? Bởi khi có tài khoản với một thông tin đầy đủ, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi tiến tới việc thanh toán, điền thông tin và thậm chí cho những lần book phòng sau này. Và nhớ ấn lưu thông tin tài khoản cho trang book phòng đó nếu bạn dùng laptop, việc này sẽ cứu bạn khỏi những lần book phòng không ưng ý, thoát ra  thoát lại để rồi phải ngồi gõ lại từng thông tin một.

Thứ hai, việc có một tài khoản sẽ giúp bạn nhận được tất cả các deal ngon nhất, tốt nhất từ web đặt phòng đó. Thường những web đặt phòng lớn sẽ luôn có giá tốt hơn cho những thành viên đăng kí như:

2. Dùng những trang web đặt phòng uy tín nhất

Hiện tại có rất rất nhiều website đặt phòng ngoài kia, nhưng không phải web nào cũng tốt và có chất lượng như nhau. Nghĩ đến đặt phòng chắc chắn không thể bỏ qua các ông lớn thường offer giá rất tốt và số lượng phòng cũng rất phong phú:

3. Đặt những phòng có chính sách “miễn phí hủy phòng”

Tác dụng lớn nhất của thao tác này: Giữ chỗ cho những phòng có giá tốt, hủy không mất phí. Nhưng lưu ý đọc kỹ chính sách hủy phòng, một số nơi chỉ cho hủy phòng miễn phí trước 48h trước ngày check in, lớ ngớ quên hủy phòng trước 1h là mất trắng tiền :))

Tuy nhiên có nhiều trang đặt phòng offer giá tốt hơn khi bạn đặt loại phòng “không hoàn tiền khi hủy phòng” dưới bất kì hình thức nào. Well, cái gì cũng có giá của nó các bạn ạ.

4. Đào bới coupons

Khi tìm được giá tốt cho phòng trên website đặt phòng của bạn rồi, muốn giảm giá thêm nữa? Điền mã coupon bằng cách tìm những coupon sẵn có qua những trang chuyên tổng hợp mã coupon như Coupons.comTìm coupon tương thích bằng cách điền tên website đặt phòng bạn đang đặt kèm thời gian bạn muốn ở. Vd: “booking.com september 2018” (nhớ điền bằng tiếng anh).

5. Chọn website book phòng theo khu vực cụ thể và book phòng theo chuỗi khách sạn phổ biến

Những website book phòng lớn thường mang tính tổng hợp và đại trà, trong khi đó nếu bạn xác định trước mình sẽ đi đâu, tới châu lục nào, khu vực nào, hãy tìm tới những website đặt phòng tập trung chính vào một khu vực hoặc quốc gia, ở đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn với nhiều giá tốt hơn.

Ngoài ra, việc đặt phòng dựa trên việc tìm kiếm thẳng vào tên các chuỗi khách sạn giá rẻ phổ biến của từng khu vực cũng rất có lợi, bởi bạn sẽ tìm thấy được hầu hết những nơi có chuỗi khách sạn đó hiện diện với giá tốt hơn so với việc bạn tìm kiếm một cách chung chung, sẽ rất khó tìm và so sánh giá

  • VD: Khu vực châu Á: Agoda, Ctrip (tập trung lớn ở Trung Quốc)

Chuỗi khách sạn giá rẻ khu vực châu á: 7 days inn, Super 8 Hotel

6. Hốt phòng cú chót của người khác

Nôm na nó giống như một cái chợ trời/chợ đồ cũ du lịch, người ta đăng những phòng mà họ đã đặt nhưng vì lý do nào đó không sử dụng và bán lại với giá tốt hơn so với giá web. Uyên đã từng thử Roomer vài lần và có nhiều deal cực tốt nhờ hốt phòng trên này.

7. Đặt phòng với khoảng thời gian dài hơn

Đây là tips dành cho những bạn có ý định ở một nơi trong khoảng thời gian dài từ 1 tuần trở lên. Còn chi tuyệt vời hơn khi càng ở lâu giá càng rẻ? Deal này chỉ có duy nhất trên Airbnb mà thôi.

Airbnb (không phải là một dạng khách sạn mà là nhà cho thuê) offer giảm giá trên 20% cho những người đặt phòng/nhà từ một tuần trở lên. Có nghĩa là giá các bạn đặt 7 đêm sẽ thấp hơn 20% giá các bạn đặt 6 đêm. Nghe hấp dẫn hem?

AirBnB thường phù hợp hơn với các bạn đi theo nhóm, các bạn thích không gian riêng tư, ở trong một thời gian dài. Thậm chí những bạn muốn thuê ngắn hạn để ở, giá phòng trên airbnb còn rẻ hơn giá thuê một căn hộ hay một phòng ngủ bình thường rất nhiều.

Các bạn mới biết đến Airbnb? Đặt qua link của Uyên ở đây cho lần đầu tiên trên Airbnb, được giảm 34$ cho tổng hóa đơn trên hoặc bằng 73$, deal quá yêu luôn phải hemm.

8. So sánh giá lấy deal hời

Có nghĩa là sao? Bạn sẽ làm thao tác so sánh giá giữa các trang đặt phòng lớn. Những trang như Booking.com, Agoda, Hotels.com đều có chính sách hoàn lại một khoản tiền cho bạn khi bạn tình cờ/thấy được giá phòng mà bạn đã đặt rẻ hơn ở một trang khác.

Ví dụ, bạn đặt một phòng trên booking.com, sau đó bạn thấy trên agoda cũng loại phòng đó, cùng một địa điểm, cùng một khách sạn, cùng một thời gian check-in check-out nhưng lại rẻ hơn, bạn có thể “kiện” qua email support của booking.com duyệt để lấy lại tiền chênh lệch giá giữa 2 website. Đây là tips chỉ nên tận dụng khi phòng đó thuộc dạng nhiều tiền, và thường dành cho những bạn đam mê việc bới lông tìm vết để tiết kiệm tối đa chi phí du lịch mà thôi.

9. Nhận email thông báo thay đổi giá cho phòng bạn đang tìm kiếm

Việc này là việc cực kì khôn ngoan nên làm kể cả trong việc đặt phòng khách sạn hay vé máy bay. Bạn nghĩ đăng kí mail sẽ bị phiền, nhưng tin mình đi, đăng kí mail cho hàng không và khách sạn không thừa tí nào đâu, bạn sẽ luôn được cập nhật giá tốt nhất qua mail mà không cần phải đặt nhắc nhở.

10. Chán ở khách sạn rồi? Tìm nhà ở miễn phí thôi!

Nhiều tips nhiều bước đặt phòng khách sạn quá? Ở khách sạn không vui? Tốn tiền? Mình chỉ các bạn tìm chỗ ở miễn phí (hoặc hầu như chỉ mất rất ít phí) nhưng đổi lại, các bạn phải đánh đổi kiến thức văn hóa, chút ít sức lực tay chân, và trên hết, các bạn cần một cái đầu và con tim rộng mở, khát trải nghiệm. Vậy tìm những thứ đó ở đâu?

  •  WWOOF (worldwide opportunities on organic farms): Đây là một cộng đồng tình nguyện, trao đổi văn hóa, bạn tình nguyện làm việc để đổi lại chỗ ở, đồ ăn, thường tập trung vào các công việc liên quan đến nông nghiệp như trồng trọt, bảo vệ môi trường, chăn nuôi,…Cộng đồng này là một trong những cộng đồng tình nguyện lớn nhất thế giới, cũng rất nổi tiếng trong giới du hành có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới.
  • WorkAway: Cộng đồng này cũng tương tự như WWOOF nhưng đa dạng về công việc cũng như loại hình hơn. 
  • HelpX: Thêm một cộng đồng tình nguyện nữa với đủ loại hình công việc từ nông nghiệp đến dịch vụ khách sạn,…cho các bạn có thể tham gia trao đổi trí tuệ thể chất để đổi lấy chỗ ở trong hành trình du lịch của mình. So với Work away và WWOOF thì helpx không nổi bằng, nhưng độ tin cậy thì vẫn rất được đảm bảo.
  • Couchsurfing: Cộng đồng này thì mình không nói nhiều nữa, quá nổi tiếng trong giới đi bụi rồi. Bạn nào vẫn chưa rõ Couchsurfing hoạt động như thế nào có thể xem qua bài viết trải nghiệm về Couchsurfing của mình ở đây để biết rõ hơn.

Túm cái quần lại, tất cả những gì bạn nên nhớ trong việc tiết kiệm chi phí ở khi đi du lịch:

  • XÁC ĐỊNH NGÂN SÁCH/ NHU CẦU CỦA BẢN THÂN
  • CHỌN HÌNH THỨC Ở PHÙ HỢP (HOSTEL, MOTEL, HOTEL, HOMESTAY,…)
  • BÒN RÚT ĐÀO BỚI TẤT CẢ CÁC COUPONS, DEAL HỜI
  • ĐẶT PHÒNG MỘT CÁCH THÔNG MINH: DÙNG ĐÚNG TRANG WEB BOOK PHÒNG UY TÍN ĐỂ ĐẶT
  • LÀM VIỆC VÀ TRAO ĐỔI VĂN HÓA MỘT CÁCH CẬT LỰC ĐỂ ĐỔI LẤY CHỖ Ở KHI CÓ THỂ 

HAPPY BOOKING!

2 bình luận

Leave a Reply