Thế giới ban tặng cho những kẻ lữ hành vô số những hành trình tuyệt vời: Cuộc hành hương tới vùng đất thánh Jerusalem; Cung đường khám phá của những nhà thám hiểm Morocco trải dài dọc vùng Bắc Phi; Cung lái xe tìm về quá khứ dọc quốc lộ 66 của đất nước Mỹ bao la. 

Hành trình khám phá sa mạc Tây Úc 1,700 dặm

Năm 1977, Robyn Davidson – một cô gái 27 tuổi đã thực hiện cuộc hành trình của riêng mình dài 2700km, đi ngang qua miền Tây khô cằn của nước Úc, cùng với 4 con lạc đà và chú cún cưng có tên là Diggity. Davidson đi từ Alice Springs ở miền Trung Úc, băng qua sa mạc Gibson để tìm đến với bờ biển Ấn Độ Dương.

Hành trình của cô mất đến 9 tháng để hoàn thành. Davidson ghi lại hành trình của cô qua cuốn sách mang tên Tracks, và gần đây nhiếp ảnh gia Rick Smolan đã đem toàn bộ những bức ảnh ông chụp về chuyến đi của Robyn vào cuốn sách “Inside Tracks”.

Cuốn sách “Tracks” cũng đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên, và là bộ phim mà đối với mình là một thành công vang dội vượt trội hơn hẳn so với cuốn sách. Mia Wasikovska thực sự lôi cuốn mình bằng diễn xuất quá chân thực của cô, chân thực tới nỗi mình cảm tưởng như cô chính là Robyn Davidson. Mình đã liên tục nghĩ tới cảnh vác ba lô rong ruổi trên sa mạc ngay sau khi xem xong Tracks, hỏi tất cả những người bạn Úc mình biết về Alice Springs, về Tây Úc nắng gió, cảm giác thôi thúc cứ bùng cháy lên không ngừng, y như lần xem xong Wild về Cheryl Strayed và mơ được đặt chân trekking trên Pacific Crest Trail vậy.

Bản thân mình bị thu hút một cách đặc biệt về tất cả những thứ liên quan tới Feminism (nữ quyền), những câu chuyện về bản lĩnh của những người phụ nữ ngoài kia trong hành trình khẳng định bản thân với xã hôi. Riêng với chuyến đi này của Robyn thì khác, cô đi đơn thuần chỉ để được về với mẹ thiên nhiên, để tìm về bản ngã sâu thẳm trong cô, tìm về với phần con trần tục và phần người trong từng bước chân đi.

p02nl0mt
Những ngày đầu rong ruổi cùng những chú lạc đà

But all of those things I had to overcome and deal with and I strengthened myself in the process. And that was absolutely necessary if I was going to succeed in what I was doing

Nhưng tất cả những thứ đó tôi phải đương đầu và vượt qua, và tôi đã rèn luyện bản thân mình trong thời gian đó. Điều đó thực sự cần thiết nếu tôi muốn thành công với những gì tôi đang làm.

p02nl13z
Con lạc đà đầu tiên Robyn huấn luyện

p02nl187 1
Robyn Davidson cùng người thổ dân sa mạc Trung Úc

p02npq2y 1
Robyn cùng bốn chú lạc đà được cô huấn luyện

The paradox was I was as remote from the rest of humanity that it is possible to be, and yet I had never felt as connected and indeed as existentially at home”

“Một điều nghịch lý là tôi đã rời xa khỏi nhân loại nhiều nhất tôi có thể, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy được kết nối và thực sự tồn tại như ở nhà”

p02npq6c
Robyn và chú lạc đà Dorki ở điểm cuối cùng hành trình – biển Ấn Độ Dương

p02npq08 1
Diggity – chú chó theo Robyn Davidson xuyên suốt hành trình

p02npqhz
Robyn Davidson trong những ngày tháng khó khăn trên sa mạc Tây Úc

Trailer bộ phim chuyển thể “Tracks”

[socialpoll id=”2522848″]

Leave a Reply