Đầu tiên để bắt đầu, thì mình phải cảnh báo trước với các bạn là đây không phải cẩm nang học ngoại ngữ, mà là một trong những cách sử dụng Bullet Journal CHO VIỆC HỌC NGOẠI NGỮ được dễ dàng và có hệ thống hơn mà thôi.

Okay, mình nghĩ một câu dài thòng đó đã đủ SUM cơ bản ý chính của bài mình sắp viết rồi. Well, shall we?

Với những ai chưa thực sự biết Bullet Journal là cái qq gì, và nó hoạt động ra sao, thì hoan hỉ check bài viết về nó ở đây của mình nha.

Còn lại, mình đoán chắc chắn các bạn ở đây vì hai điều. Một. Bullet Journal. Hai. Là đang muốn tìm một cách khác để học ngoại ngữ hiệu quả hơn.

Ở đây mình sẽ chỉ đề cập đến ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Anh, còn những ngôn ngữ khác cũng sẽ sử dụng tương tự một phương pháp mà thôi.

Nếu một layout Bullet Journal cơ bản có 3 phần là: Future Log, Monthly Log, và Daily Log, thì các bạn cũng cứ dựa trên tinh thần cốt lõi của nó mà áp dụng cho mục đích học ngoại ngữ của bạn chính xác 3 layout đó.

Chỉ khác là, bình thường bạn dùng Bujo cho việc ghi chép công việc hằng ngày, thì giờ đây bạn sẽ dùng nó để ghi chép tất tần tật những thứ liên quan đến ngôn ngữ mà bạn đang học mà thôi.

Những điều đầu tiên bạn cần làm để có được một layout và phương pháp ghi chép ngoại ngữ hiệu quả là:

Xác định những yếu tố chính của ngoại ngữ mình đang học

Ví dụ, tiếng anh bạn sẽ tập trung vào 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết

Trong cả 4 kỹ năng đó sẽ có ba phần chính: Ngữ pháp, từ vựng, và những yếu tố nâng cao còn lại như ca dao tục ngữ, từ tiếng lóng, câu expression,…

Việc còn lại là bạn sẽ phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng yếu tố này để lập ra được một kế hoạch và thời gian biểu học cho riêng bạn. Vậy tiếp theo làm gì?

Xác định mục tiêu và lộ trình học

Đầu tiên bạn phải biết bạn đang học ngôn ngữ đó vào mục đích gì. Học vì sở thích? Hay học vì phải thi lấy tấm bằng IELTS để lót chuột đi du học? (đùa thôi :D)

Thứ hai, hãy xác định khoảng thời gian bạn muốn dành ra để đạt được mục đích đó. VD, bạn muốn lấy bằng IELTS trong tháng 10, và bạn muốn dành ít nhất 6 tháng để ôn luyện IELTS với số điểm là 7.0, thì bạn phải xây dựng lộ trình và kế hoạch học trong vòng 6 tháng.

Căn cứ vào thời gian học, công với sự phân bổ tần suất giữa các kỹ năng, bạn sẽ biết mình nên làm gì.Ví dụ, bạn đang hổng/muốn tập trung vào kĩ năng viết nhất, hãy dành 50% thời gian và đầu tư vào nó. Tiếp đến kĩ năng nói 30%, nghe 10% và đọc 10%.

Có hết mục tiêu, thời gian xác định, phân bổ lịch học rồi thì làm Bullet Journal được chưa? Rồi! Nhưng chưa đủ. Các bạn cần gì nữa?

Đó là ý tưởng để biến kế hoạch trở thành một layout Bullet Journal sạch – đẹp – mịn trong cuốn Bujo! Những mục sau (mà Uyên recommend) các bạn có thể thêm vào Bujo (theo tháng):

English Tracker (Language Tracker)

hoc ngoai ngu voi bullet journal 01

Đây là một tracker theo dõi hữu hiệu để đo lường độ “chây lười” / “siêng năng” của bạn. Tracker này là biến thể của Habit Tracker/Mood Tracker rất phổ biến trong cộng đồng Bujo.

Trong Language Tracker các bạn có thể đề ra những mục mà các bạn đang tập trung học như: Grammar, New vocabulary, Practice Speaking, Practice Listening, Practice Writing,…rồi theo dõi theo từng ngày.

Topic of the month

hoc ngoai ngu voi bullet journal 02

Đây là cách mình học ngoại ngữ từ rất lâu rồi. Thay vì mình lao đầu vào học như điên không biết gì, thì mình hay tự đưa ra các chủ đề cho riêng mình, từ yêu thích đến vãi cả ghét, để từ topic đó mình có thể học ngôn ngữ xung quanh đó.

Ví dụ dành cho tháng 1, mình sẽ chọn Topic Celebrity. Từ topic này, mình sẽ triển khai những phần nhỏ trong đó. Bao gồm như Famous Artists, Trends, Mass Media, Public influences,…

Từ những ý triển khai đó, mình sẽ bám theo các kỹ năng mà mình đang cần học để tìm tài liệu học xoanh quanh những topic đó.

Đây là một cách giúp các bạn học có chủ đích hơn, hệ thống hơn, cũng như mở độ tư duy ngôn ngữ của các bạn được sâu hơn.

From Simple to Professional

học ngoại ngữ bằng Bullet Journal

Đây là một cái tên cho một đề mục trong Bujo mà mình vừa mới nghĩ ra, cũng như đã áp dụng kha khá lâu rồi. Dịch nôm na nó như kiểu là “từ đơn giản đến chuyên ngành/chuyên nghiệp”.

Nó là một cách mình nói văn hóa cho cách học dùng từ đồng nghĩa trong ngôn ngữ, nhằm nâng vốn từ vựng cũng như cách dùng từ hợp lý hơn.

Các bạn có thể kết hợp với topic mình đã chọn, viết bất kỳ từ vựng nào đã biết, sau đó viết sang bên phải những từ đồng nghĩa với từ phổ biến mình hay dùng, nhưng mang một nghĩa hàn lâm hơn và dùng trong một số hoàn cảnh khác.

Bằng cách này, các bạn sẽ thấy trình độ “bớt dùng từ đơn giản nhàm chán” của mình lên cao hơn rất nhiều đó.

Books to read/ Film, talk show to watch/ Music playlist

học ngoại ngữ bằng Bullet Journal

Mục này thì khỏi nói nhiều, quá rõ rồi heng. Bạn nào muốn nâng cao skill nào thì cứ áp mục đó vào Bujo để lên mục tiêu, coi trong tháng đó mình xem được bao nhiêu (%) bộ phim, nghe được bao nhiêu cái talkshow, bài hát, và hiểu được bao nhiêu phần trăm của nó mà không cần Vietsub. Quá dễ hén.

Motivation Quotes

học ngoại ngữ bằng Bullet Journal

Mục này chắc cũng không phải bàn quá nhiều. Vừa luyện được skill viết (nếu câu quote đó tự bạn nghĩ ra), vừa lấy thêm động lực để học tiếng mỗi ngày nha.

Recap

học ngoại ngữ bằng Bullet Journal

Đây là mục gần như mình thấy ít bạn nào dành một chút thời gian, và cả một trang giấy ra để làm: Tổng hợp lại tất tần tật những gì đã làm được theo tháng/năm.

Nếu đây là học ngôn ngữ, bạn nên thêm mục này vào Bujo của mình. Để chi? Để vừa luyện viết theo kiểu đoạn văn dài (kiểu văn cảm nghĩ), vừa tổng kết được lộ trình học của mình theo từng giai đoạn.

Tốt nhất bạn nên tổng kết theo quý hoặc theo năm, sẽ có cái nhìn rõ hơn để biết mình còn yếu skill nào, skill nào cần phát triển hơn.

Phía trên là những đầu mục điển hình mà mình nghĩ các bạn nên có khi học ngoại ngữ bằng Bullet Journal của mình. Còn lại, các bạn có thể tùy biến theo sở thích, mục đích của mình để được hoàn thiện hơn.

>>Các bạn có nhã hứng thì đọc thêm một bài khá liên quan của mình về tiếng anh dưới đây:

Cách vượt qua rào cản ngôn ngữ khi đi du lịch (giỏi tiếng anh không phải là cách tốt nhất!)

Chúc các bạn dùng Bujo học tiếng vui vẻ! xD