Hẳn tựa đề đang khiến các bạn hoang mang không biết Uyên sắp viết cái của nợ gì trong này về đất Thái Lan?

Câu like rẻ tiền? Tỏ ra ta đây hiểu biết đất Thái? Tính tung bí kíp “sống sót” cho mọi người trước khi qua du lịch Thái Lan? Thưa các bạn là đúng hết. Nếu các bạn vẫn còn ở đây, thì chắc chắn là các bạn thương Uyên vô bờ bến, vì các bạn biết Uyên luôn viết bài có tâm nhất vũ trụ mà đúng không? 😀

Well, bắt đầu thôi các bạn!


Du lịch Thái Lan nên đi mùa nào?


MÙA NÀO ĐI CŨNG ĐƯỢC HẾT.

Khí hậu ở Thái Lan khá tương đồng với Việt Nam, tuy nhiên không quá rõ rệt giữa các mùa như Việt Nam mình. Các bạn có thể tham khảo các khung thời gian thích hợp để du lịch ở các vùng khác nhau ở Thái Lan như sau:

Miền Bắc: vùng du lịch gồm Chiang Mai, Chiang Rai, Mae Hong Son,…nên chọn thời điểm vào tầm tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Tầm này là cuối đông đầu xuân nên khí hậu rất mát mẻ, dễ chịu

Miền Trung: vùng này bao gồm các điểm du lịch chính như thủ đô Bangkok, Pattaya, Chonburi,…có thể đi các mùa quanh năm, bởi khí hậu ở đây không quá khắc nghiệt và thay đổi nhiều giữa các tháng, và các mùa cũng không rõ rệt.

Miền Nam: vùng này bao gồm các điểm du lịch nổi tiếng như Phuket, Krabi, Surathani,..đây đều là các vùng có đảo và biển đẹp nổi tiếng trong du lịch Thái Lan, do đó các bạn nên đi vào mùa…nóng nhất, nắng nhất từ tháng 4-tháng 7 để chiêm ngưỡng nét đẹp long lanh nhất của những khu vực này.

Tháng 6 Uyên qua mưa sấp mặt nhưng Thái Lan vẫn rất đẹp các bạn ạ…

Săn vé bay giá rẻ đi du lịch Thái Lan like a pro!

Giờ đây săn vé bay giá rẻ đi du lịch Thái Lan đã gần như không còn quá xa lạ và khó khăn với rất nhiều bạn. Nhưng để săn vé bay vừa tiện, vừa nhanh, vừa thần tốc và nhiều deal ngon nghẻ, các bạn nên chọn các hình thức/ platform so sánh giá vé bay sau đây mà Uyên cực kỳ recommend

*Lưu ý: những web sau đây phục vụ tối ưu cho việc SO SÁNH GIÁ VÉ GIỮA CÁC HÃNG BAY, còn việc đặt vé bay trực tiếp trên các trang này các bạn nên ưu tiên cho các trang hỗ trợ các hình thức thanh toán nội địa nhé!

  • Skyscanner: Chưa có website so sánh giá vé nào vượt qua Skyscanner cho đến thời điểm hiện tại theo quan điểm của Uyên. Đây là web so sánh giá vé lớn nhất, tối ưu giao diện nhất. Highly recommend!
  • Traveloka: Khỏi giới thiệu nhiều, nếu các bạn thường xuyên đi các khu vực Châu Á, Đông Nam Á,…thì Traveloka là lựa chọn tối ưu nhất. Bên cạnh là platform đặt phòng lớn nhất Đông Nam Á, thì service đặt vé bay của Traveloka cũng được chăm chút và giao diện cực dễ sử dụng.
  • Momondo: Đây là web so sánh vé của Pháp gần đây Uyên hay dùng cho các chặng bay dài hơi và xa hơn, mang tính phức tạp hơn. Theo đánh giá của Uyên thì giao diện khó sử dụng hơn 2 site trên, nhưng về tính năng và công cụ thì nhỉnh hơn và phục vụ được nhiều mục đích săn vé phức tạp hơn. Cũng rất recommend cho các bạn sử dụng thử trang này.

Hai vật cực kì cần thiết trước khi đi du lịch Thái Lan


Tiền

doi-tien-thai-lan
1 Baht Thái hiện tại ~ 750 đồng Việt Nam nha các bạn

Tiền, tiền, tiền và tiền các bạn ạ. Tiền gì mới được? Tiền mặt gồm tiền Thái và tiền đô Mỹ! Tại sao không nên đem tiền Việt? Bởi tiền Việt đem qua Thái đổi rất mất tỷ giá, tốt nhất các bạn nên đem theo tiền đô Mỹ để đổi để có tỷ giá tốt hơn.

Đổi tiền Thái ở Việt Nam tại Sài Gòn tỷ giá tốt các bạn có thể các tiệm vàng ở gần các điểm du lịch để đổi. Đừng vào ngân hàng làm chi, vừa lâu, tỷ giá vừa không tốt.

Ở Hà Nội thì Uyên không biết, nhưng ở Sài Gòn các bạn có thể qua Tiệm Vàng Kim Mai, hoặc Tiệm Vàng Kim Hưng để đổi. Đây là 2 địa chỉ uy tín Uyên thường đổi ở Sài Gòn.

Một loại tài chính nữa mà nếu các bạn hay du lịch nước ngoài PHẢI VÀ CẦN CÓ, đó là thẻ visa/mastercard. Đừng đi du lịch mà đem 1 đống tiền mặt theo người. Một là nguy hiểm, hai là bất tiện. Thẻ quốc tế là thứ cứu bồ các bạn trong những trường hợp khẩn cấp khi hết tiền mặt mà không tìm ra chỗ đổi tiền đó các bạn.

Sim 4G

Sim-4G-thai-lan
Sim hãng Dtac 7 ngày dành cho khách du lịch

Đây là thứ quan trọng thứ 2 khi sang Thái Uyên luôn nghĩ tới sau tài chính. Để công cuộc đi chơi được dễ dàng và tiện lợi hơn, cứ thủ liền một em sim 4G để mà phòng thân. Sim 4G Thái Lan rẻ mà tiện lắm các bạn.

Để tiết kiệm thời gian Uyên hay mua Sim 4G online qua Klook trước. Giá lúc nào cũng rẻ hơn mua trực tiếp ở Việt Nam hoặc ở Thái (rẻ hơn rất nhiều), nhanh chóng, lên app hoặc web đặt 1 cái, thanh toán xong và nhận một cái mã vào điện thoại.

Đến sân bay ở Thái chỉ việc tìm store của sim 4G đó, giơ mã vạch ra cho người ta quét, trình passport ra, sau đó còn được lắp sim tận tình luôn. Sim 4G ở đây thường có giới hạn 100G tốc độ cao, loại du lịch trong 7 ngày, dùng tới tết năm sau không hết nổi 🙁

Nhiều bạn hỏi tại sao không mua sim Thái luôn ở Việt Nam cho nhanh?

Cẩu trả lời là NO! Sim từ Việt Nam một là giá cao hơn, và hai là không kiểm soát được việc có vấn đề gì xảy ra khi đem sim qua Thái hay không. Mua và nhận tại Thái có lợi là các bạn kiểm chứng được chất lượng hoạt động của sim luôn, và cực tiện nếu các bạn đi vội vã mà chưa kịp mua sim hay gì, ra sân bay giơ app ra đặt phát có luôn.


Đặt phòng ở Thái Lan như nào cho pro và tiết kiệm?


Đặt phòng cho pro là như nào? Là vừa có giá tốt, vừa thoải mái, vừa tiện lợi để di chuyển, vừa phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của mình. Uyên thấy có nhiều chi tiết nhỏ các bạn hay quên khi đặt phòng online mà có thể giúp mọi thứ hoàn hảo và dễ dàng hơn rất nhiều cho các bạn.

Ngoài bài tips đặt phòng khách sạn mà Uyên đã viết trước đây, có thêm một số mẹo nho nhỏ mà Uyên muốn chia sẻ với các bạn như sau:

Gõ tên các địa điểm cụ thể khi đặt phòng thay vì địa điểm chung chung

Đây là điều các bạn cần làm nếu như các bạn đã xác định được lộ trình các địa điểm vui chơi và tham quan của mình từ trước. Ví dụ, trong lịch trình của các bạn gồm hầu hết các điểm ăn chơi và mua sắm ở Bangkok như: Platinum, Big C, Chợ Chatuchak,…, thì khi tìm phòng ở Bangkok, đừng gõ “Bangkok” mà hãy gõ ra tên địa điểm cụ thể gần đó như “Chatuchak”.

Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm các địa điểm khách sạn gần chợ Chatuchak nhanh hơn là dùng bộ lọc hoặc ngồi kiếm mỏi mắt trong hàng ngàn cái khách sạn đáp ứng tiêu chí gần trung tâm và gần chợ Chatuchak.

Nên đặt phòng trước theo kế hoạch của bạn (Nếu bạn đã có plan chi tiết)

Điều này có nghĩa là khi bạn check phòng, tránh đặt theo kiểu chỉ check xem giá của một ngày như thế nào, mà hãy cố gắng điền đầy đủ hết thông tin đặt phòng của mình vào, càng chi tiết càng tốt.

Thường cách này sẽ giúp các bạn tìm được deal tốt hơn và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Các công cụ tìm kiếm đặt phòng hiện nay thường ưu tiên hiển thị giá phòng tốt hơn dành cho những tìm kiếm có tính chi tiết và rõ ràng.

Nếu các bạn có ý định sử dụng Airbnb, thì cách này hoàn toàn hiệu quả. Trên đây khi các bạn đặt phòng từ 6 đêm trở lên, giá sẽ rẻ hơn được 20%. Nên nếu ngay từ lúc đầu đã có ý định ở hơn 1 đêm, cứ mạnh tay đặt luôn một lèo để có giá tốt nha các bạn.

dat-phong-thai-lan
Giá đặt cho 1 đêm
dat-phong-thai-lan
Giá đặt từ 1 đêm trở lên, rẻ hơn được 4$

Các bạn mới biết đến Airbnb? Đặt qua link của Uyên ở đây cho lần đầu tiên trên Airbnb, được giảm 34$ cho tổng hóa đơn trên hoặc bằng 73$, deal quá yêu luôn phải hemm.

Đặt phòng với tư cách là thành viên đăng ký

Cách này chắc là cách đặt phòng tiết kiệm phổ biến nhất. Bởi lúc nào cũng vậy, người nhà, khách quen luôn nhận được đặc cách và ưu đãi tốt hơn. Hơn nữa, là thành viên, bạn sẽ nhận được các ưu đãi và khuyến mãi một cách nhanh chóng nhất nữa.


Một số mẹo sống còn khi đi du lịch Thái Lan


Tỉnh táo và khôn ngoan khi đi taxi

Ở Thái theo Uyên thấy đi taxi địa phương là rẻ nhất (rẻ hơn cả đi grab). NHƯNG CHỈ RẺ NẾU VÀ KHI:

Đi taxi tính theo khoảng cách! Ở Thái người ta hay gọi là taxi meter. Khi hỏi tài xế địa điểm đến, các bạn nói luôn là các bạn muốn đi taxi tính theo meter, thì mấy ông ấy sẽ bật đồng hồ tính mét lên, cứ leo lên xe và trả tiền theo bảng tính thông thường thôi.

Tuy nhiên cách đi taxi này các bạn chỉ nên áp dụng với các điểm có khoảng cách ngắn và dễ đi mà thôi. Bởi gặp phải đặc sản kẹt xe của Thái thì tính theo meter chỉ có nước vỡ mồm =))

kinh-nghiem-du-lich-thai-lan
Hình ảnh Taxi Meter ở Thái Lan

Nếu đi khoảng cách dài và xa thì các bạn làm gì? Hỏi giá và trả giá kịch liệt thôi các bạn. Mấy ông taxi ở Thái thuộc dạng không phải vừa, gặp mình khách du lịch, mấy ổng chém tới bến, nhất là mùa cao điểm. Nếu không đi taxi tính theo đồng hồ, các bạn cứ mạnh dạn down giá xuống tầm 15-20% giá mấy ổng đưa ra là ok.

Câu trả giá quen mồm nhất cũng là câu tiếng Thái Uyên sành nhất là câu “Lot nit noy kha!” (Giảm giá đi anh ei!) =)) Các bạn cứ thủ sẵn ít câu tiếng Thái trả giá cho vui cửa vui mồm, dù mấy ông taxi phần lớn nói được tiếng anh, cơ mà cũng có nhiều ông không biết nói câu nào, cứ thủ sẵn không thừa đâu.

Chỉ đi xe ôm và tuk tuk trong trường hợp bất khả kháng

Tại sao hả các bạn? Bởi xe ôm ở Thái thuộc hàng đắt đỏ nhất trong các loại phương tiện (dù nhanh thật, như tổ lái).

Xe ôm ở Thái quy củ lắm các bạn, có đồng phục bảng tên, biển số xe, số thứ tự, bến đỗ theo quy định đàng hoàng. Ít có chuyện bắt ở đâu cũng được, nên đây cũng là một điểm vừa cộng vừa trừ của dịch vụ xe ôm ở Thái. Điểm cộng là nó quy củ, điểm trừ là nó…khó tiếp cận.

Còn xe tuk tuk ở Thái khác xe ôm, là nó tràn lan vô cùng tận. Theo Uyên, tuk tuk đi cực vui nếu đi đông, vì các bạn mà leo lên tuk tuk là cứ xác định giữ tim với óc cho chặt, bởi đi chẳng khác gì xe lượn siêu tốc. Bao nhanh, bao ẩu =))

Tuk tuk ở Thái giá cũng chẳng rẻ nếu đi ít người. Được dịp các bạn cũng cứ mạnh dạn mà trả giá, bởi tài xế tuk tuk cũng hay chém hơi hơi nhẹ 😀

kinh-nghiem-du-lich-thai-lan
Xe ôm ở Thái “chất” vầy đó các bạn…

Di chuyển bằng BST một cách tiết kiệm tiền bạc và thời gian

Ngoài các phương tiện phổ biến là Grab, xe ôm truyền thống, taxi, tuk tuk, xoong thẻo (Dạng như xe lam của Việt Nam),…thì hệ thống tàu điện của Thái Lan cũng rất phát triển và tiện lợi.

Phương tiện này các bạn nên áp dụng cho những chặng đường dài. Một là để tiết kiệm tiền, hai là để trải nghiệm tàu điện ở Thái Lan nó như nào, để sau về Việt Nam lỡ có tàu điện đi đỡ lớ ngớ =))

Bình thường để đi tàu điện ở Thái, các bạn sẽ phải tìm đến trạm tàu điện BTS gần chỗ bạn nhất. Mua vé bằng tiền xu, trả tiền tùy theo từng trạm và chặng bạn đi. Đây là cách phổ thông, ai cũng làm.

Nhưng nếu mục đích của bạn chỉ để trải nghiệm thôi, thì tốt nhất các bạn cứ mua thẻ tàu điện tích hợp cho khách du lịch loại một ngày hoặc nhiều ngày tùy theo nhu cầu di chuyển của bạn. Vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm. Đặt mua 1 thẻ là có thể di chuyển thỏa thích không giới hạn trong ngày bạn gia hạn. Tuyệt hơn là vừa đáp đến sân bay Thái, các bạn có thể nhận ngay lập tức ở sân bay luôn, khỏi xếp hàng chờ đợi mệt mỏi.

Các bạn có thể đặt và tham khảo thông tin chi tiết của thẻ tích hợp tàu điện BTS ở đây.

kinh-nghiem-du-lich-thai-lan
Trạm tàu điện BTS ở Bangkok

Hãy trải nghiệm Songthoew CHO BẰNG ĐƯỢC!

Songthaew là tên một loại phương tiện cũng khá phổ biến ở Thái Lan, đặc biệt là ở thành phố biển Pattaya hoặc Krabi. Ở Pattaya không có tuk tuk, mà hầu như các bạn chỉ kiếm được Songthaew. Phương tiện này khá giống xe lam ở Việt Nam mình, nhưng to hơn và nhìn hoành tráng hơn rất nhiều.

Nếu các bạn đi nhóm đông, nên bắt Songthaew đi thay vì đi taxi. Vì ở Thái taxi 7 chỗ hiếm như vàng, lại chậm. Thay vào đó Songtheow giá khá rẻ, chia đầu người nhóm từ 5 người trở lên chỉ tầm 20 – 30 baht/người. Đi bao nhanh, lạng lách siêu gớm, tốc độ siêu bàn thờ, cảm giác siêu yomost \m/.

Thế nên là, bạn nào có ý định ghé qua các thành phố phía nam Thái Lan (Ở Bangkok cũng có nhưng rất ít) đừng quên bắt Songthaew đi trải nghiệm nha!

kinh-nghiem-du-lich-thai-lan
Em Songthaew siêu chất ở Thái

Phía trên là một số lời tâm sự tỉ tê của Uyên với các bạn nào đang có ý định qua Thái Lan chơi sắp tới. Theo kinh nghiệm đi Thái như đi chợ của Uyên, với tư cách là khách du lịch (không phải dân sinh sống ở đó), Uyên mong các bạn (cũng tư cách là một khách du lịch) sẽ cảm thấy bớt khó khăn và chật vật hơn đối với những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt khi đi du lịch mà ít người thích chia sẻ cho các bạn.

Chúc các bạn đi du lịch Thái Lan an toàn và vui vẻ <3

Booking.com

Leave a Reply