Uyên biết những tháng cuối năm thường là thời điểm mà các bạn thấy mình đang trong một số trạng thái tiêu biểu như:

Chân vắt lên cổ chạy deadline; đầu tóc rối bời mặt mũi phờ phạc cầm bút cầm giấy gạch lên gạch xuống; tay thì xúc cơm ăn miệng thì lẩm bẩm trán thì cau mày không biết có sót con số 0 nào chưa note vô sổ không; vân vân và mây mây.

Well, nếu có một trong những triệu chứng trên, thì Uyên đề nghị các bạn dẹp ngay các layout hoa lá cành cho Bujo, và bắt đầu đặt bút xuống để sắp xếp lại cuộc đời mình một tí bằng những layout Bullet Journal tối giản, bình thường nhưng hiệu quả nhất.

Vậy cụ thể nó sẽ như thế nào và họa nó ra làm sao cho hiệu quả?

1. Bắt đầu bằng một lịch làm việc theo tháng (Monthly Tracker)

Dẹp luôn cover của tháng hoa hòe lá cành. Đi thẳng vào vấn đề: Một cái timeline công việc trong tháng THẬT RÕ RÀNG.

Một timeline công việc hiệu quả nên là một timeline hiển thị tốt và mạch lạc với 2 yếu tố sau: Thời gian và loại công việc.

Sau 7749 lần thử các loại layout timeline, thì (đối với Uyên), timeline dạng cột dọc như hình sau vẫn là timeline hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Layout Bullet Journal tối giản
Layout dọc Uyên thường xài

Với timeline dọc như trên, Uyên chia ra 2 loại việc cần note là việc cần làm trong công việc và việc cá nhân.

Bằng cách này Uyên có thể nhìn được toàn bộ những việc quan trọng trong tháng ở cả hai cột mà không bị phân tán, nhầm lẫn, từ đó biết cần ưu tiên làm việc nào trước.

Ở cột timeline chung cho tháng, các bạn sẽ list ra những đầu việc chung cần tập trung làm, đừng ghi xuống quá chi tiết. Hãy để phần việc chi tiết cho mục tiêu theo.

2. Lịch công việc theo tuần (Weekly Log)

Khi đã có một hình dung rõ ràng với các đầu mục công việc chung cần làm trong tháng. Việc tiếp theo của bạn là chia lịch làm việc ra nhỏ hơn theo tuần.

Bằng cách này, các bạn sẽ biết rõ hơn trong tuần đó có những việc cụ thể nào cần tiến hành trong đầu việc chung mà bạn đã list ra ở lịch tháng.

Hãy bắt đầu bằng một dòng ghi rõ thời gian trong tuần đó ra.

image

Tiếp theo, ghi ngày và thứ đầu tiên trong tiên trong tháng.

image 2

Giờ, quay lại nhìn vào lịch tháng, xem nguyên tuần đầu tiên mình có những mục việc nào, Đối chiếu và viết xuống việc đó vào ngày tương ứng.

Pic 1 1
Đối chiếu lịch tháng
pic 2
Điền vào lịch tuần

Bên cạnh đó mình sẽ note thêm thời gian mình muốn làm xong việc đó. Cách này sẽ làm mình tập trung vào công việc hơn để chuyển qua việc khác.

Tiếp tục các bạn sẽ viết xuống những việc vặt nhỏ hơn trong ngày cần làm, và sắp xếp theo độ ưu tiên từ trên xuống dưới.

Ở lịch tuần, Uyên cũng sẽ chia thành hai cột dọc. Với một bên note công việc, một bên sẽ là chỗ để Uyên note lại những thay đổi, điều chỉnh hoặc bổ sung việc trong cùng ngày đó.

Layout Bullet Journal tối giản
Một ví dụ về cách ghi lịch tuần đầy đủ

Về cơ bản, lịch tuần có thể coi như là lịch công việc hằng ngày (Daily Log).

Đối với Uyên thì một layout lịch tuần là đã dư chỗ ghi chép. Trừ đối với những bạn cần ghi chép những việc nhỏ và chi tiết hơn, thì lịch hằng ngày có thể là trang bổ sung hiệu quả.

Còn trong trường hợp các bạn có quá nhiều việc “giựt mồng”, từ đâu trên trời rơi xuống mà não chưa có khả năng sắp xếp kịp vào lịch chung?

Các bạn sẽ cần cái này.

3. Một trang nháp nhanh thật fancy

Dù có muốn cẩn thận, nắn nót và ngăn nắp ghi chép công việc như thế nào. Thì cũng có có lúc các bạn bị (từ mà Uyên nói nhiều nhất trên công ty) là GIỰT MỒNG.

Tức là việc cứ không cánh mà bay tới, không nằm trong kế hoạch, không nằm trong một cái tôn ti trật tự nào sất.

Những điều này Uyên nghĩ ngành nào cũng có, mà nhất là các bạn làm Agency hay Marketing ăn rồi suốt ngày đi chiều khách chiều sếp như Uyên rất đồng cảm 🙂

Các bạn phải có một nơi ngay tắp lự nháp nhanh vào, và có thể ngay lập tức gắp những đầu việc đẹp nhất quan trọng nhất trong những cuộc họp để bỏ vào hệ thống Bujo của mình.

Nơi đó không nằm đâu khác ngoài cuốn sổ Bujo của bạn.

Layout Bullet Journal tối giản
Một ví dụ về những trang nháp đẹp đẽ 🙂

Mạnh dạn trừ hẳn hai trang trắng tinh sau layout lịch tuần cho Uyên. Nháp khí thế đi, để xong các bạn còn ngồi chơi xếp chữ vào bảng cho ngay ngắn đẹp đẽ rồi mà chạy deadline. Heng!

Còn đây là một chút thành quả xếp chữ từ nháp qua chính thức của Uyên.

3 11 1
Đẹp heng?

Như các bạn thấy, để biên ra một layout Bullet Journal tối giản không hề khó, chỉ cần các bạn bỏ ra thêm một tí thời gian để sắp xếp mọi đầu việc một cách có hệ thống, là tự động cuốn Bujo từ một mớ hỗn lộn trở nên tối giản liền 🙂

Còn nếu các bạn vẫn muốn có thêm ít màu mè sinh động hơn cho Bullet Journal, thì hãy nhanh tay đăng ký nhận các template được thiết kế sẵn từ Uyên ở đây nghen.

Chúc các bạn xếp chữ và chạy deadline cuối năm thành công, hoàn hảo! xD

2 bình luận

Leave a Reply